Cuba ra mắt ‘Wikipedia’ riêng

Cuba vừa công bố từ điển bách khoa trực tuyến EcuRed với những quan điểm của nước này về lịch sử và thế giới.

EcuRed bắt đầu hoạt động từ 14/12/2010 ở địa chỉ Ecured.cu, thể hiện rõ quan điểm của Cuba với những miêu tả về Mỹ như “đế chế trong thời đại của chúng ta” hoặc “đất nước quyền lực nhất mọi thời đại”.

>>Kỷ niệm 10 năm bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia

Hiện nay, dịch vụ từ điển bách khoa trực tuyến của Cuba có khoảng 19.345 bài viết với tiêu chí ”tích lũy và phổ biến kiến thức cho tất cả mọi người với mục tiêu dân chủ hóa, không lợi nhuận, trên quan điểm phi thực dân hóa”. Người dùng EcuRed được phép cập nhật bài viết với sự chấp thuận trước của ban quản trị.

Giao diện trang web từ điển trực tuyến của Cuba

Giao diện trang web từ điển trực tuyến của Cuba

Trong bài viết mô tả về nước Mỹ, EcuRed cho rằng: “Mỹ dùng vũ lực lấy lãnh thổ và tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia khác để phục vụ doanh nghiệp của mình và sự độc quyền. Mỹ tiêu thụ 25% năng lượng được sản xuất trên hành tinh. Mặc dù đây là một đất nước giàu có nhưng có đến hơn 1/3 dân số không được quan tâm y tế thích đáng”.

Dịch vụ EcuRed cũng cung cấp cho người dùng một cuốn tiểu sử đầy đủ về cựu lãnh đạo Fidel Castro, bao gồm cả vai trò của ông sau khi nhường quyền cho người em trai Raúl Castro vào năm 2005 do lý do sức khỏe.

EcuRed cho biết Fidel đang viết và tham gia vào cuộc đấu tranh cho lý tưởng của mình trên toàn cầu. “Với uy tín đạo đức của mình, ông có ảnh hưởng đến các quyết định chiến lược và quan trọng của cuộc cách mạng”, EcuRed ca ngợi.

Ngoài ra, trên EcuRed cũng có bài viết về Raúl Castro với những miêu tả như: “Ông là một chiến sĩ cách mạng, nhà lãnh đạo chính trị, người đứng đầu quân đội có rất nhiều đóng góp cho cuộc đấu tranh của người Cuba bảo vệ chủ quyền và độc lập”.

EcuRed chưa đề cập công cuộc cải cách kinh tế mà Chủ tịch Castro đưa ra trong năm nay nhằm cập nhật mô hình xã hội chủ nghĩa Cuba. Vấn đề cải cách này đang gây tranh cãi trên toàn quốc.

Theo một khảo sát chính phủ Cuba tiến hành đầu năm nay, khoảng 1,6 triệu người Cuba trong tổng dân số 11,2 triệu tiếp xúc với Internet.

Nguyễn Hoàng (theo Telegraph)

Comments are closed.

More in Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Cuba
Kỷ niệm 10 năm bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia

Thập niên đầu tiên của Bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia gắn liền với các cuộc chiến "chỉnh sửa",...

Close