Chọn Larry Page – Cú “lạc tay lái” của Google?

Hầu hết các nhà sáng lập – đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ – không phải là người hợp lý nhất để làm CEO bởi họ chỉ giỏi về công nghệ chứ không phải là những doanh nhân giỏi điều hành.

Tuyên bố đưa đồng sáng lập Larry Page thay thế Eric Schmidt làm CEO của Google đang gây xôn xao giới công nghệ

Tuyên bố đưa đồng sáng lập Larry Page thay thế Eric Schmidt làm CEO của Google đang gây xôn xao giới công nghệ

Tuyên bố đưa nhà sáng lập hãng, Larry Page thay thế Eric Schmidt trong vị trí Tổng giám đốc của Google không chỉ khiến nhân viên sốc mà ngay cả các nhà phân tích kỳ cựu cũng ngạc nhiên. Giới phân tích đang xôn xao vì sao Google lại quyết định bước thay đổi “không thể đoán trước” này.

Bởi cho đến nay, dưới thời đại của Schmidt, Google đã bảo vệ thành công vị trí thống lĩnh về tìm kiếm, giá cổ phiếu của hãng đã tăng gấp ba, và đang hân hoan tiến vào lãnh địa di động đồng thời cũng đã chiếm lĩnh thị phần của các ông lớn như Apple và RIM.

Tuy nhiên, xét cho cùng bên cạnh thành công vang dội trên, Google cũng có những sản phẩm còn yếu kém, như mạng xã hội (Google Buzz) và các quảng cáo địa phương, hai lĩnh vực đang ngày càng gia tăng sự quan trọng trong thế giới. Google cũng phải đối mặt với nhiều vụ điều tra chống độc quyền, nạn “chảy máu chất xám” khi nhiều lãnh đạo ra đi.

Chính vì thế, quyết định thay thế CEO của Google dù bất ngờ song cũng được nhiều người đánh giá là đúng đắn. Tuy nhiên, điều mọi người băn khoăn là liệu vai trò của một CEO của một trong những công ty lớn nhất và quan trọng nhất thế giới lại trao cho một “gã” có xu hướng hướng nội và hơi nhút nhát?

Chẳng ai nghi ngờ rằng Larry Page là một thiên tài về công nghệ, nhưng liệu ông có đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để điều hành cả công ty 24.000 nhân viên, và hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau? Không chỉ điều hành mà còn phải đưa công ty phát triển, đi lên? Đó là những câu hỏi khiến nhiều người cho rằng sự thay đổi này là một canh bạc nhiều rủi ro.

Hầu hết các nhà sáng lập công ty – đặc biệt là những nhà sáng lập trong lĩnh vực công nghệ – không phải là người hợp lý nhất để điều hành những công ty đó về lâu dài. Một khi công ty đã đạt đến sự thành công nhất định, các nhà đầu tư thường yêu cầu cái gọi là “người giám sát trưởng thành” – tức là phải có một doanh nhân dạn dày kinh nghiệm điều hành các hoạt đồng hàng ngày – một CEO “lão thành cách mạng”. Tuy nhiên, quan niệm này phải loại trừ hai “đại gia” của làng công nghệ là Bill Gates và Steve Jobs.

Mô hình này đã diễn ra tại Google trong thời gian qua. Page và Sergey Brin đã chia sẻ các công việc cảu công ty từ năm 1998. Song đến năm 2001, họ đã thuê Schmidt làm CEO. Có thể các nhân viên và cổ đông Google đang hy vọng họ sẽ đưa tên Page vào danh sách ngoại lệ cùng với Bill Gates và Steve Jobs. Theo các chuyên gia, Google đang nỗ lực đổi mới cả sản phẩm và hình ảnh trước công chúng, thông qua quyết định thay đổi đột ngột này.

Công việc mới có thay đổi Page? Là CEO, Page sẽ đối mặt với loạt thách thức mới, từ việc giám sát đội ngũ nhân viên đến những áp lực cạnh tranh trên thị trường. Nắm vai trò CEO, Page sẽ thay đổi các quyết định chiến lược tại Google. Điều này có thể giúp Google trở nên nhanh nhẹn hơn và có thể cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ như Facebook – một công ty đang “ăn nên làm ra” nhờ quy mô nhỏ hơn.

Như để trấn an công chúng, nhân viên và nhà đầu tư, Schmidt tuyên bố trên Twitter của ông rằng: “một người giám sát trưởng thành không còn cần thiết nữa”. Bàn luận xung quanh sự thay đổi của Schmidt, một số người còn tin rằng ông Schmidt sẽ chỉ tạm thời ở lại vị trí chủ tịch Google, sau đó sẽ theo đuổi một sự nghiệp khác.

(Bảo Bình - Theo PC World, Huffingtonpost)

http://www.rongvanggroup.vn/blog/mang-web-internet/google-thay-doi-giam-doc-dieu-hanh-ceo/

Comments are closed.

More in CEO, cổ phiếu, Eric Schmidt, giám đốc điều hành, Google
Vì sao Google phải thay tướng?

Ngày 20/1, Google đã gây bất ngờ cho toàn thế giới công nghệ với tin Larry Page, một trong hai...

Close